นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง  หนังหัวข้อนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้เชิญนึกถึงผลงานหนังเรื่องอย่างเคยออกฉายที่โรงหนังประเทศไทย กริ้วทึกดวงใจกับหนังได้รับความนิยมเกินคาดที่มาพร้อมด้วยรายละเอียดที่จำเป็นต้องทำให้หัวใจเร็วรัว กับหนังเอาชีวิตรอด “The Shallows” (เมืองนรกน้ำตื้น) ปลาฉลามหิวโหดเหี้ยมที่ต้อนหญิงสาวเป็นเหยื่อกึ่งกลางสมุทร ที่เปลี่ยนเป็นหนังได้รับความนิยมแบบเหนือความมุ่งมาดเมื่อปี 2016The Shallows เกิดเรื่องราวของ แนนซี่ นักเล่นกระดานสำหรับเล่นโต้คลื่น ที่ได้เลือกดำเนินชีวิตตอนวันหยุดบนเกาะที่เป็นเสมือนสรวงสวรรค์ของนักโต้คลื่น

แต่ว่าอยู่มาวันหนึ่งเกาะที่เป็นเหมือนดั่งสรวงสวรรค์ที่นี้ กลับมีสัตว์ร้ายใต้สมุทรอย่าง ปลาฉลาม บุกเล่นงานใส่คุณอย่างคุ้มคลั่ง งานนี้คุณจะเอาชีวิตรอดจากหายนะคราวนี้ได้ไหมหนังขึ้นแท่นสำเร็จงานระดับมาสเตอร์พีชของ “เบลค ไลฟ์ลี่” ไปอีกประเด็น หนังได้ผลหน้าที่ควบคุมของ “โจเม่ วัวลเล็ต-เซอร์ร่า” ที่เจริญเนื่องจากหนังประเด็นนี้แท้ๆปัจจุบันนี้เขาได้รับช่องทางใหญ่ๆดูแลหนังฟอร์มยักษ์แถวหน้าของฮอลลิวูดล้วนๆแม้กระนั้นสำหรับใน The Shallows เป็นหนังเล็กๆที่มอบอารมณ์ที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย เต็มไปด้วยความเขย่าขวัญและก็กระตุกความเสียวของผู้ชมได้อย่างถูกจังหวะ

ทิวทัศน์ของสมุทรชอบมีสีฟ้าเป็นสีหลักเพราะว่าอยู่ทั้งยังบนฟ้ารวมทั้งในน้ำ แทรกแซมด้วยสีน้ำตาลอ่อนของริมหาด รวมทั้งสีเขียวของทิวต้นไม้ขอบหาดทราย ยามเอาตัวลงไปให้แผ่นน้ำโอบล้อมตัวเรา โลกบริเวณแปรไปมากมายก่ายกอง มีแต่ว่าความสำราญสงบรวมทั้งช่างต่างจากโลกที่อยู่ด้านบนนั้นอย่างมาก แม้กระนั้นคนใดกันจะทราบ มันอาจมีบางอย่างที่อันตรายรอคอยพวกเราอยู่ก็เป็นไปได้ แล้วก็หนังบางเรื่องถ่ายทอดสิ่งที่มนุษย์กลัวในธรรมชาติที่งามนั้นออกมา

 

นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง

ดูหนังออนไลน์ นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง

Guardians of the Galaxy Vol. 3 ถ้าเกิดนับจากช่วงภายหลังที่ ‘Guardians of the Galaxy Vol. 2’ ลงโรงฉายไปเมื่อปี 2017 ไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นช่วงนานถึง 6 ปีเข้าให้แล้ว นับได้ว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรของ Marvel Studios ที่มีระยะห่างของภาคต่อที่ห่างมากมายอีกประเด็นเลยก็ว่าได้ (ถ้าหากนับตามเฟส Vol. 2 นี่เป็นอยู่ในเฟส 3 เลยขอรับ) ถ้าเกิดไม่นับที่ยกขบวนไปช่วยกลุ่ม Avengers ใน ‘The Avengers Infinity War’ (2018) ดีหน่อยที่เทศกาลคริสต์มาสที่แล้วก็พึ่งจะมี ‘The Guardians of the Galaxy Holiday Special’ (2022) ที่น่ารักน่าเอ็นดูแล้วก็เตรียมพร้อมก่อนมาพบของแท้กับหนังประเด็นนี้ได้ดิบได้ดีเลย

ซึ่งถ้าหากผู้ใดกันยังจำกันได้ กว่าจะมาเป็น ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ อย่างที่พวกเราได้มองกัน นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง   นอกเหนือจากที่จะนานและจากนั้นก็ยังทุลักทุเลใช่ย่อย เพราะเหตุว่า เจมส์ กันน์ ผู้กำกับและก็เขียนบทประจำแฟรนไชส์นี้ ดันถูกขุดทวีตแนวขบขันร้ายต่างๆนานา จนกระทั่ง Disney หวานใจษาภาพลักษณ์ด้านบวกยิ่งชีพถึงกับจำต้องไล่ออก หากแม้หนัง 2 ภาคจะทำรายได้ไปไม่น้อย แม้กระนั้นในที่สุดด้วยแรงหนุนจากทั้งคนดูและผู้แสดง ก็เลยสบโอกาสที่ 2 ได้กลับมาสานฝันกับหนังประเด็นนี้อีกรอบ แม้กระนั้นและก็ยังจำเป็นต้องผัดผ่อนไปอีก เนื่องจากระหว่างนั้น กันน์ก็ผ่านไปจักรวาล DC ควบคุมหนัง ‘The Suicide Squad’ (2021) และก็โทรทัศน์ซีรีส์ ‘Peacemaker’ (2022) จนได้นั่งแท่นประธานร่วมของ DC Studios ด้วยซะเลยก็เลยทำให้หนังหัวข้อนี้อยู่ในจุดที่ หากว่ากันตามจริง

ก็นับว่ามีความหวังสูงพอเหมาะล่ะครับ  นรกน้ำตื้น เต็มเรื่อง  เนื่องจากไหนจะภาพรวมของ MCU เฟส 4-5 ที่ลุ่มๆดอนๆหนังเปิดเฟส 5 อย่าง ‘Ant-Man and the Wasp: Quantumania’ ก็นอนราบไม่เป็นทรง รวมทั้งรวมถึงการที่กันน์ตั้งมั่นว่าจะให้ ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ นี้ เป็นภาคอวสานเรื่องราวของกลุ่มการ์เดียนส์แบบจบบริบูรณ์ และก็เป็นหนังเรื่องท้ายที่สุดของกันน์ที่จะควบคุมให้ MCU ก่อนไปรับตำแหน่งประธาน DC แบบเต็มเวลา ประกอบกับก่อนหน้าที่ผ่านมา ‘Guardians of the Galaxy’ จัดว่าไปถึงเป้าหมายทั้งยังในด้านรายได้ แล้วก็ความรู้สึกชื่นชอบอย่างล้นหลาม ก็เลยย่อมอยู่ในฐานที่ถูกมุ่งมาดมากหน่อยเป็นปกติ

สำหรับเรื่องย่อ ตัวหนังเสมือนจะต่อจาก ‘Guardians of the Galaxy Holiday Special’ แบบเปลี่ยนๆครับ เพราะเหตุว่ามีบางจุดในหนังที่อ้างอิงอยู่บ้าง ถ้าเกิดคนไหนกันดูแล้วก็จะเข้าหัวใจและก็อินมากยิ่งกว่าหน่อย โดยในภาคนี้ หัวหน้ากลุ่มอย่าง ปีเตอร์ ควิลล์/สตาร์ลอร์ด (Chris Pratt) ที่ยังมูฟออนจากการสิ้นไป กาโมรา (Zoe Saldaña) จากสถานะการณ์ใน ‘The Avengers Infinity War’ (2018) มิได้อย่างเดิม หากแม้กาโมราจะกลับมาให้พบก็จริง แต่ว่าคุณก็เป็นกาโมราในอีกไทม์ไลน์ที่จำอะไรมิได้เลย แถมยังไปเป็นพวกกลุ่มราเวนพบร์กับ สตาคาร์ (Sylvester Stallone) อีกต่างหาก ร้อนถึงควิลล์เองจำเป็นต้องมานะรื้อฟื้น ‘ความหมายที่รู้กัน’ ของทั้งสองขึ้นมาอีกรอบแบบทุลักทุเล

 

นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง

Paradise City เมืองสวรรค์ คนอึดล่าโหดเหี้ยม

พวกเราบางทีก็อาจจะเคยทราบข่าวสารแว่วๆมากันบ้างเกี่ยวกับหนังแอคชั่นที่ชื่อ “Paradise City เมืองสวรรค์ คนอึดล่าชั่วร้าย” ที่ผลงานประเด็นนี้จัดว่าเป็นงานเปิดทางในฐานะดาราหนังอินเตอร์สุดกำลังทีแรกของศิลปินสาวคนไทย “ปู ไปรยา” ที่พวกเรารู้จักกันดี นี่เป็นหนังแอคชั่นที่บางทีก็อาจจะมิได้จัดจ้าจัดเต็ม เพราะว่าเป็นไปตามหน้าหนังแล้วก็ทุนสร้างที่มิได้เยอะแยะอะไร แต่ว่าบอกได้เลยว่านี่เป็นหนังที่อัดศิลปินไว้แน่นๆเท่านี้ก็คุ้มแล้วนะ Paradise City เมืองสวรรค์ คนอึดล่าชั่วร้าย เล่าราวของ ไรอัน สวอน ที่เดินทางไปมายังดินดินแดนสรวงสวรรค์ อย่าง เกาะฮาวาย เพื่อตามสืบเสาะหาเงื่อนปัญหาบางสิ่งที่บิดาของเขา เหม็นเบื่อ สวอน ได้ทิ้งไว้ก่อนที่จะถูกลอบฆ่าจากกรุ๊ปคนที่อิทธิพลในพื้นที่ รวมทั้งโน่นทำให้เขาได้เดินลุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ที่อันตรายแล้วก็ตกอยู่ในบ่วงที่เขามีสิทธิ์ก็สิ้นชื่อสะกดรอยบิดาตนเองไปด้วย

ตอนแรกใดก็บอกกันไม่อ้อมค้อมเลยว่า ดูหนัง Paradise City ประเด็นนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สมองเยอะแยะ ไม่ต้องคิดเยอะแยะ ปลดปล่อยหน้าจอยไปกับสิ่งที่ได้มองไปจะดีมากยิ่งกว่า เนื่องจากนี่เป็นผลงานปัจจุบันของผู้กำกับลายคราม “ชัค รัสเซลล์” ที่เขาเคยมีงานดีๆอย่าง Eraser หรือ The Scorpion King ในสมัยก่อน ถึงแม้ปัจจุบันนี้พลังการเป็นผู้กำกับแถวหน้าของเขาเกือบจะไม่เหลือ แล้วก็เปลี่ยนทิศทางมาสร้างภาพยนตร์บู๊ทุนต่ำเอาอกเอาใจตลาดนี้แทนแน่ๆว่างานสร้างของเขาก็เกือบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ทุกส่วนประกอบเป็นสูตรสำเร็จแบบเชยๆอีกทั้งมุมกล้องถ่ายรูป มุมภาพ รวมไปทั้งยังจังหวะการเล่าเรื่องหรือลำดับหัวข้อต่างๆก็นับว่าเกือบจะไม่ออกนอกกรอบอะไรก็แล้วแต่เลย แต่ว่ายังดีที่วิสัยทัศน์สำหรับการทำหนังบู๊ยังจัดว่าดี โดยยิ่งไปกว่านั้นการวางแบบงานภาพและก็จัดส่วนประกอบภาพในฉากเชือดคมหลายๆซีน นับว่ารักษาสไตล์เอาไว้เจริญ ถึงแม้มันจะช่วยในรูปภาพรวมอะไรมิได้สักเท่าไหร่

ตอนที่บทหนังของ Paradise City จัดว่าเสมือนน้ำเหลวๆที่เกือบจะไม่มีขี้ตะกอนใดๆก็ตามตกออกมาให้มองเห็นเลย นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง   เป็นบทน้ำใสๆที่ใสสะอาดจำพวกที่ผู้ชมเกือบจะไม่ได้อะไรเลยจากบทหนังประเด็นนี้ มันเป็นไปตามสูตรสำเร็จ กับบทสนทนาของตนที่ราวกับจะสำคัญ กลับไม่มีน้ำหนักแล้วก็ไม่มีซึ่งที่น่าจำไปตลอดทั้งเรื่องแล้วก็แม้ Paradise City จะได้แคสติ้งดาราค่อนข้างจะเบอร์ดีมาหลายท่าน แม้กระนั้นด้วยเหตุว่ารากฐานของบทที่ยังล้มเหลว ก็ไม่สามารถที่จะพาให้กลุ่มผู้แสดงขุดการแสดงที่ดีออกมาได้นัก ไม่ว่าจะเป็น “บรูซ วิลลิส” หรือ “จอห์น ทราโอ้อวดลต้า” ที่กลับมาพบกันอีกทีในหนังเรื่องเดียวในรอบแทบ 30 ปี แม้กระนั้นดันแปลงเป็นการรียูเนี่ยมที่จืดชืดสนิทและไม่น่าจำอะไรเลย

หากว่าพวกเขาจะถ่ายทอดออกมาเจริญตามมาตรฐานของตน แม้กระนั้นบทรวมทั้งมิติของนักแสดงที่พวกเขาได้รับ ดูหนังออนไลน์ 24 ชั่วโมง  ซึ่งไม่มีด้วยเชิงชั้นอะไรก็ตามก็ไม่สามารถช่วยเหลือค้างแรกเตอร์กลุ่มนี้ดูดีขึ้นมาได้ ด้วยเหมือนกัน “สตีเฟน ดคอยฟฟ์” และก็ “เบลค เจนเนอร์” ที่นับว่าเป็นศิลปินสมทบเบอร์ดีที่มาร่วมแจม แต่ว่าบทไม่ส่ง และก็ทำพวกเขาออกมาไม่ได้ต่างอะไรกับศิลปินตัวประกอบคนหนึ่งในหนังประเด็นนี้ ทางด้าน ปู ไปรยา ที่ทำออกมาในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายหญิงในหนังฮอลลิวูดเรื่องแรกของคุณ ก็จัดว่าพอได้ แม้กระนั้นลีลาท่าทางการแสดงและก็การออกแบบบทกับนักแสดงยังจะต้องไปกล่อมเกลาอีกเยอะแยะ บทของปูนั้นนับว่ามีซีนมากพอสมควรเลย กลับยังไม่สามารถที่จะทำให้ตนเองเด่นขึ้นมาได้มากแค่ไหน การแสดงบางทีก็อาจจะมิได้ห่วยแตก แต่ว่าก็ยังไม่ดีที่สุด เนื่องมาจากประสบการณ์บนเวทีโลกของคุณ แล้วก็ด้วยส่วนประกอบของหนังเองด้วย

 

นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง 

Resurrection ฟื้นคืนชีพ

คนใดกันแน่ที่ต้องการถูกปั่นจิต ปั่นประสาท หรือนิยมหนังลึกลับค่อนข้างจะอาร์ตๆหน่อย จำเป็นต้องมาทางนี้ นี่เป็น “Resurrection ฟื้น” กล่าวถึงรอยแผลทางอารมณ์ที่เกิดสังกัด มาร์กาเร็ต ที่เรื่องราวในสมัยก่อนของคุณยังคงบาดลึกอยู่ข้างดวงใจตลอดมา แบบว่าปัจจุบันนี้คุณจะเป็นคุณแม่เลี้ยงผู้เดียว อยู่กับบุตรสาวที่โตขึ้นเป็นวัยรุ่น และก็ใกล้จะสยายปีกออกไปเรียนมหาวิทยาลัยในตอนที่ชีวิตของคุณกำลังเป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ มันก็มาสะดุดเนื่องจากได้ประสบพบเห็นกับบุคคลที่เป็นเสมือนฝันร้ายในสมัยก่อนตามมาหลอกคุณอีกรอบ คุณจำต้องเก็บรวบรวมความเก่งกล้าและก็ประจันหน้ากับเขาคนนั้น เขาผู้ซึ่งกลับเขามาในชีวิตของคุณอีกรอบใน 20 ปี คุณจำเป็นที่จะต้องเลือกว่าจะจัดแจงมันลงได้ยังไง?นี่เป็นผลงานการกลับมาทำหนังอีกทีในรอบ 10 ปีของ “แอนดรูว์ ซีแมนส์” โปรดิวเซอร์หนังมือแม่น

ที่ห่างหายไปตั้งแต่หนังดราม่าเชื้อเชิญงวยงง Nancy, Please เขาก็ได้กลับมาทำให้ผู้ชมงงงันอีกทีใน Resurrection ประเด็นนี้ ที่เขาก็ยังคงรับหน้าที่ดูแลรวมทั้งเขียนบทด้วยเหมือนเคย โดยมาในคราวนี้ผลงานของเขาก็ยังไปได้สุด สุดในทางสุดขั้ว ที่เต็มไปด้วยจินตนาการแล้วก็แนวความคิดที่ล้ำลึกเกินกว่าที่จะคิดได้แม้กระนั้นก็ถือว่าโชคดีมากมายๆที่ Resurrection ได้โอกาสมนักแสดงระดับประสิทธิภาพมาช่วยเสริมความจัดจ้าแล้วก็ดีเลิศให้ส่วนประกอบของหนัง “รีเบคก้า ฮอลล์” เป็นผู้แสดงตัวแม่ระดับมือโปรจริงๆยังคงรักษามาตรฐานน้อยแม้กระนั้นมากมายอยู่อย่างเคย อินเนอร์ของคุณในหนังประเด็นนี้เอาได้อยู่มือ เล่นออกมาได้ทั้งยังสุขุมและก็น่าหวาดหวั่นไปพร้อมเพียงกัน สร้างมิติให้กับค้างแรกเตอร์ผู้แสดงที่คุณได้รับออกมาออกจะมากมาย

เหมือนกันกับ “ทิม ร็อธ” ที่การแสดงแล้วก็การออกแบบนักแสดงนี้ของเขานั้น  นรกน้ำตื้นเต็มเรื่อง   ทำออกมาเชิญชวนขนลุกได้พอได้ แม้ว่าจะเป็นค้างแรกเตอร์ที่จะต้องนำไปพิเคราะห์พิเคราะกันหลายๆชั้นอยู่ไม่น้อย กับความสลับซับซ้อนและก็นานาประการในเชิงองค์ประกอบ แต่ว่าเขาสร้างความน่าสยองขวัญออกมาด้วยลีลาท่าทางการแสดงที่บอกเลยว่า…ขนพองสยองเกล้าและก็รังเกียจลำพองใจจริงๆแล้วก็เมื่อส่วนประกอบของ 2 ดาราระดับมือโปรโดนจับมาวางร่วมกัน มันก็เลยกลายเป็นมาผลกำไรของผู้ชมที่ได้รับการแสดงระดับแจ๋วแบบนี้

เพียงจะโชคร้ายไปสักนิดสักหน่อย ตรงที่ Resurrection บางทีอาจจะเป็นหนังที่เฉพาะกรุ๊ปไปหน่อย แม้ว่าจะปูทางและก็สร้างโลกในหนังออกมาได้อย่างสุขุมก็ดีแล้ว แม้กระนั้นมันก็ยังขาดความเป็นเหตุเป็นผลไปอยู่บ้าง เปลี่ยนเป็นว่านี่น่าจะเป็นหนังที่ผู้ชมเกลียดชังก็คือจะเกลียดชังทันดี หรือหากถูกใจก็คงจะชอบใจแบบเข้าขั้นหลงเสน่ห์ได้ แม้กระนั้นสำหรับนักเขียนนั้นคงจะอยู่ในโซนออกจะไปในทางฉงน เพราะว่าถูกใจการแสดงของดารามากมาย แม้กระนั้นยังไม่อาจจะตกลงใจซื้อไอเดียและก็พล็อตที่สุดโต่งของหนังได้สักเท่าไหร่