ประวัติ วอลเลย์บอล วอลเลย์บอลได้แพร่หลายๆเข้ามาใน ไทย ตั้งแต่เมื่อใดไร้หลักฐานยืนยันแน่ชัด เพียงแต่ทราบกันว่าในระยะแรกๆ ได้รับความนิยมเล่นกันในหมวดชาวจีนและชาวญวนมาก จนกระทั่งมีการแข่งขันชิงชัยเวลาคณะ ชุมชน สโมสร และสมาคมขึ้น ครั้งคราวติดต่อสื่อสารแข่งกันไปในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการประลองชิงถ้วยทองคำทางภาคใต้ ประวัติ วอลเลย์บอล

ปี พุทธศักราช 2477 กรมพลทำความเข้าใจได้จัดพิมพ์ข้อตกลงวอลเลย์บอลขึ้น โดยคงจะารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณ เป็นผู้แปล และท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญในกีฬาวอลเลย์บอลเป็นอย่างยิ่ง จึงได้รับเชิญเป็นผู้พากย์เกี่ยวกับวิธีและเทคนิคขั้นตอนเล่น ตลอดจนข้อตกลงการแข่งขันวอลเลย์บอล แก่บรรดาครูพลทำความเข้าใจทั่วประเทศในจังหวะที่กระทรวงศึกษาได้เปิดอบรมขึ้น

ใน ปีนี้เองกรมพลทำความเข้าใจได้จัดให้มีการแข่งขันชิงชัยกีฬาประจำปีขึ้น และบรรจุกีฬาวอลเลย์บอลผู้หญิงเข้าไว้ภายในรายการแข่งขันชิงชัยเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยในหลักสูตรของโรงศึกษาเล่าเรียนพลทำความเข้าใจกลางได้ระบุวิชาบังคับให้นักเรียน หญิงศึกษาเล่าเรียนวิชาวอลเลย์บอลและเนตบอล สมัยนั้นมี น.อ.หลวงสุภชลาศัย ร.น. ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพลเรียนรู้

จนถึงปี พ.ศ. 2500 ได้มีการตั้งขึ้น “สมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย” (Amature Volleyball Association of Thailand) โดยมีจุดหมายเพื่อที่จะสนับสนุนและเผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลให้เจริญรุดหน้า และดำเนินการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลในระบบ 6 คน มีหน่วยราชการอื่นๆ จัดการแข่งขันชิงชัยประจำปี ดังเช่น กรมพลเรียนรู้ กรมการคณะกรรมการกีฬามหาวิทยาลัย เทศบาลนครกรุงเทพฯ สภากีฬาทหาร ตลอดจนการแข่งขันกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดแข่งขันทั้งประเภทกลุ่มชายและกลุ่มสตรีประจำปีทุกปี

ที่มาที่ไปวอลเลย์บอลนอกประเทศ ประวัติ วอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) ได้เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2438 โดย William G. Morgan ผู้อำนวยการด้านพลศึกษาแห่งสมาคม Y.M.C.A. ( Young Mans Christian Association) เมืองโฮล์โยค ( Holyoke) มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้กำเนิดขึ้นเพียง 1 ปี ก่อนการประลองกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ ครั้งที่ 1 ณ กรุงเอเธนส์ โดยเขาได้พยายามคิดและดัดแปลงกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่จะให้ใช้เป็นกิจกรรมนันทนาการหรือบรรเทาความตึงเครียดให้เหมาะกับฤดู กาล และเขาก็เกิดความนึกคิดขึ้นในเวลาที่ได้ชมเกมเทนนิส เนื่องด้วยกีฬาเทนนิสเป็นกีฬาที่จึงควรใช้อุปกรณ์ อย่างเช่น แร็กเกต ลูกบอล ตาข่าย และวัสดุอื่นๆ อีกมาก ก็เลยได้มีแนวความคิดที่จะใช้ตาข่ายสูง 6 ฟุต 6 นิ้ว จากพื้นซุงเป็นระดับสูงกว่าความสูงเฉลี่ยของผู้ชาย และได้ใช้ยางในของลูกบาสเกตบอลมาทำเป็นลูกบอล แต่ปรากฏว่ายางในลูกบาสเกตบอลเบาและช้าเกินไป จึงได้ใช้ยางนอกของลูกบาสเกตบอล ซึ่งก็ปรากฏว่าใหญ่และหนาเกินความจำเป็นไม่เหมาะสม ด้วยเหตุผลดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2449 Morgan ได้ติดต่อสื่อสารบริษัท A.G.Spalding and Brother ให้ทำลูกบอลตัวอย่างขึ้น 1 ลูก โดยมีขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว น้ำหนัก 9-12 ออนซ์ เพื่อที่จะเอามาใช้แทนลูกบาสเกตบอล

ในปี พ.ศ. 2495 คณะกรรมการควบคุมสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พรีเซ็นท์ให้ใช้ชื่อเรื่องเป็นคำเดียวคือ Volleyball และนาย Morgan ได้เสนอแนะกรรมวิธีเล่นให้แก่ Dr.Frank Wook ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์ และ John Lynoh ผู้นำหน่วยดับเพลิง โดยได้ด้วยกันร่างกฎเกณฑ์สำหรับในการเล่นขึ้น 10 ข้อ โดยเหตุนี้

1.เกม (Game) เกมหนึ่งและก็มี 9 อินนิ่ง (Innings) เมื่อครบ 9 อินนิ่ง ฝ่ายใดได้คะแนนมากว่าเป็นฝ่ายชนะ

2. อินนิ่ง หมายถึง ผู้เล่นของแต่ละชุดได้เสิร์ฟทุกคน

3. สนามเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างใหญ่ 25 ฟุต ยาว 50 ฟุต

4. ตาข่ายกว้าง 2 ฟุต ยาว 27 ฟุต สูงจากพื้น 6 ฟุต 6 นิ้ว

5. ลูกบอลมียางในหุ้มด้วยหนังหรือผ้าใบ วัดโดยรอบไม่น้อยกว่า 25 นิ้วและไม่เกิน 27 นิ้ว มีน้ำหนักไม่ต่ำยิ่งกว่า 9 ปอนด์ และไม่เกิน 12 ปอนด์

6. ผู้เสิร์ฟและการเสิร์ฟ ผู้เสิร์ฟจำเป็นจะต้องยืนด้วยเท้าทายหนึ่งบนเส้นหลัง และตีลูกบอลด้วยมือข้างเดียว อนุญาตให้กระทำเสิร์ฟได้ 2 ครั้ง เพื่อจะส่งลูกบอลไปยังแดนคู่ปรปักษ์เหมือนกันกับเทนนิส การเสิร์ฟจะต้องตีลูกบอลได้อย่างต่ำ 10 ฟุต และห้ามเลี้ยงลูกบอล อนุญาตให้ถูกตาข่ายได้ แต่ถ้าลูกบอลถูกผู้เล่นผู้อื่น ก่อนถูกตาข่ายและหากลูกข้ามตาข่ายไปยังแดนคู่ปรปักษ์ถือได้ว่าดี แต่ถ้าลูกออกนอกสนาม จะหมดสิทธ์การเสิร์ฟ ครั้งที่ 2

7. การนับคะแนนลูกเสิร์ฟที่ดีฝ่ายรับจะไม่สามารถโต้ลูกกลับมาได้ให้นับ 1 คะแนนเพื่อฝ่ายเสิร์ฟ ฝ่ายที่จะสามารถทำแต้มได้คือฝ่ายเสิร์ฟเพียงแค่นั้น ถ้าฝ่ายเสิร์ฟทำลูกบอลเสียในแดนของตนเอง ผู้เสิร์ฟจะหมดสิทธิ์ในการเสิร์ฟ

8. ลูกบอลถูกตาข่าย (ลูกเสิร์ฟ) ถ้าเป็นวิธีการทำเสียครั้งที่ 1 ให้ขานเป็นลูกตาย

9. ลูกบอลถูกเส้น ให้จับเป็นลูกออก

10. การเล่นและผู้เล่น การถูกตาข่ายโดยผู้เล่นทำลูกบอลติดตาข่าย หรือ ลูกบอลถูกสิ่งกีดขวาง และกระดอนไปสู่สนามหยิบเป็นลูกดี

ปี พุทธศักราช 2495 ได้เกิดการจัดชิงชัยวอลเลย์บอลสตรีขึ้นครั้งแรก โดยมีนาย Migaki Nishikawa ผู้บริหารสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น โดยจัดให้มีการแข่งขันชิงชัยเวลาประเทศในแถบดวงตะวันออกไกล และกีฬาวอลเลย์บอลนี้ได้ถูกจัดเข้าแข่งขันในโอลิมปิกครั้งแรกที่เมือง เฮลซิงกิ และมีการประลองวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่เมืองสโคร์ แล้วหลังจากนั้นสมาคมวอลเลย์บอลแห่งญี่ปุ่นก็มีการผลักดันและสนับสนุนกีฬาชนิดนี้มาก โดยส่งกลุ่มวอลเลย์บอลของสถาบันระดับปริญญา Lashita ซึ่งชนะเลิศการแข่งขันชิงชัยของประเทศญี่ปุ่นไปแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา

ข้อตกลงวอลเลย์บอล

การแข่งขันชิงชัย

ใช้ การเสี่ยงเลือกเสิร์ฟหรือเลือกแดน ก่อนแข่งให้วอร์มที่ตาข่าย 3 ถึง 5 นาที ถ้าทั้ง 2 ทีม ตกลงวอร์มควบคู่ให้วอร์มที่ตาข่ายได้ 6 – 10 นาที

ตำแหน่งของผู้เล่น

ใน ขณะที่ผู้เสิร์ฟทำการเสิร์ฟ ผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นต้องอยู่ภายในแดนของตนเอง ผู้เล่นแถวหน้า 3 คน แถวหลังแต่ละคนจำเป็นต้องอยู่ด้านหลังของคู่ของตนทีเป็นผู้เล่นแถวหน้า การเล่นไม่ถูกตำแหน่งจะเป็นฝ่ายแพ้ในการเล่นลูกครั้งนั้น การหมุนตำแหน่งจำเป็นที่จะต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา

การเปลี่ยนตัวผู้เล่น

เปลี่ยนแปลง ตัวได้มากสุด 6 คนต่อเซต แต่ละครั้งจะเปลี่ยนแปลงกี่คนก็ได้เหมือนกัน คนที่เริ่มเล่นในเซตนั้น จะเปลี่ยนตัวออกได้ 1 ครั้งและกลับเข้ามาเล่นได้อีก 1 ครั้ง ในตำแหน่งเดิม ผู้เล่นสำรองจะแปลงตัวเข้าไปเล่นได้เพียงหนึ่งครั้งในแต่ละเซต และผู้แปลงเข้ามาควรเป็นผู้เล่นคนเดิม

การเล่นลูกบอล

ผู้ เล่นสามารถที่จะนำลูกบอลจากนอกเขตสนามกลับเข้ามาเล่นต่อได้ ทีมหนึ่งสามารถถูกลูกบอลได้มากที่สุด 3 ครั้ง เว้นแต่ว่าเมื่อทำการบล็อก (ได้ 4 ครั้ง) ผู้เล่นหนึ่งคนจะถูกลูกบอล 2 ครั้ง ติดต่อและทำการสื่อสารกกันมิได้ นอกจากการบล็อกถ้าผู้เล่นถูกลูกควบคู่ 3 คน ก็ถือได้ว่าถูก 3 ครั้ง ถ้าถูกในเวลาเดียวกันเหนือตาข่ายก็จะไม่นับ หากลูกบอลออกถือได้ว่าฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามทำออก ถ้ายึดลูกบอลเหนือตาข่ายจะต้องเล่นใหม่ ลูกบอลที่ชนตาข่ายยังเล่นต่อจากนี้ไปได้จนครบ 3ครั้ง ตามเจาะจงเว้นแต่ว่าการเสิร์ฟ

การเสิร์ฟ

จะ เสิร์ฟโดยผู้เล่นที่อยู่ภายในตำแหน่งข้างหลังขวาที่อยู่ด้านในเขตเสิร์ฟ การกำหนดกลุ่มที่จะเสิร์ฟ ลูกแรกในเซตที่ 1 และ 5 โดยการเสี่ยง จึงควรเสิร์ฟตามเกรดที่บันทึกไว้ เมื่อโยนออกไปเพื่อจะเสิร์ฟแล้ว ควรต้องใช้มือหรือส่วนใดของแขนข้างเดียว กระโดดเสิร์ฟได้ ต้องเสิร์ฟลูกภายใน 5 วินาที หลังจากผู้วินิจฉัยเป่านกหวีด หากเสิร์ฟพลาดไม่ถูกลูก ผู้วินิจฉัยจะให้เสิร์ฟใหม่ข้างใน 3 นาที

การตบลูกบอล

ผู้ เล่นในแดนหน้าสามารถตบลูกบอลด้วยแนวทางใดก็ได้เหมือนกันจากแดนของตนเองในความสูง ทุกชั้นเชิง โดยในช่วงเวลาที่รู้สึกลูกบอลนั้น ลูกบอลจึงต้องควรอยู่ในแดนของตนเองเองเพียงส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดทั้งมวลก็ได้เช่นกัน ส่วนผู้เล่นในแนวข้างหลังสามารถกระโดดตบลูกได้ แต่จำเป็นต้องตบจากท้องถิ่นหลัง การตบลูกบอลดังที่ได้กล่าวมาแล้วถ้าไม่เป็นตามข้อตกลงข้อนี้ถือได้ว่าเสีย

การบล็อก

ผู้ เล่นแถวหน้าแค่นั้นที่บล็อกได้ จะบล็อกเป็นรายบุคคลหรือหมู่ก็ได้เช่นกัน เมื่อบล็อกได้แล้วยังถูกลูกได้อีก 3 ครั้งห้ามบล็อกลูกเสิร์ฟ สามารถใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าถูกลูกบอลได้

การล้ำแดนไม่ถูกกฎ ก่อนหรือขณะการตบของคู่แข่ง หรือรับรู้ลูกบอลในแดนคู่ปรับเข้าไปในแดนคู่ปรับช่วงเวลาที่ลูกบอลยังอยู่ด้านใน การเล่น และตัวผู้เล่นถูกตาข่ายหรือเสาอากาศถือเป็นการล้ำแดนที่ไม่ถูกกติกา

การขอเวลานอก

ขอได้ 2 ครั้งต่อเซต ไม่ให้แปลงตัว 2 ครั้งต่อเนื่องกัน การขอเวลานอกมีเวลา 30 วินาที ในช่วงการขอเวลานอกผู้เล่นทุกคนต้องออกไปอยู่รอบๆเขตรอบสนามใกล้ม้า นั่ง

การพลิกตัวมากยิ่งกว่า 1 คน

ให้แจ้งก่อนและเปลี่ยนแปลงครั้งละคู่ตามลำดับ

กรรมวิธีเล่นวอลเลย์บอล

กลุ่มที่ได้เสิร์ฟ จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งขวาข้างหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อที่จะเปิดเกม หลังจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา

การเสิร์ฟจำเป็นต้องรอรับฟังคำสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลภายใน 5 วินาที

ทีมที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จนกว่าจะเสียคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามก็เลยจะแปลงเสิร์ฟ

เมื่อลูกเข้ามาในแคว้นของทีม จะสามารถเล่นบอลได้จำนวนเยอะที่สุด 3 ครั้งเพียงแค่นั้น

สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายตรงข้ามที่รูปพรรณข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายดิ่งข้ามจะถือว่าฟาวล์

สามารถขอช่วงนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้เวลาทีละ 30 วินาที

ครั้งใดก็ตามแข่งขันจบ 1 เซต จึงควรมีการเปลี่ยนแปลงฝั่ง

คุณประโยช์จากวอลเลย์บอล

ทำให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส

นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขรูปดี

คือการใช้ระหว่างว่างให้เกิดผลดี

สร้างความมีน้ำใจนักกีฬา รู้จักดีแพ้ชนะ และอภัย

ช่วยเสริมสร้างความรักผู้ใด่สามัคคีรักผู้ใด่กันในหมุ่คณะ

ผลักดันการสร้างและจัดทำขึ้นกฎระเบียบให้กับตัวเอง ตลอดคุณธรรม จริยธรรม

ช่วยเสริมสร้างระดับความสามารถทางร่าางกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง

ช่วยปรับปรุงระบบการเคลื่อนไหวให้เป็นไปด้วยความคล่องแคล่วว่องไว

ส่งผลให้เป็นผู้จัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ดิบได้ดี มีความกล้าหาญ ไว้ใจในตัวเอง

เป็นกีฬาที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกของผู้เล่นอย่างหนึ่ง เพราะว่าผู้เล่นจะต้องถูกฝึกให้มีกฎระเบียบ มีวินัย มีเหตุผล คุ้นเคยการเป็นหัวหน้าผู้ตาม และมีความรับไม่ถูกชอบในหน้าที่ของตน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการ ปลูกฝังนิสัย อันมีอิทธิพลที่จะเอามาใช้ในชีวิตทุกวันด้วย

เป็นกีฬาที่มีกฎข้อตกลง ผู้เล่นจำเป็นจะต้องเคารพและประพฤติตามกฎข้อบังคับข้อตกลงการเล่น ด้วยเหตุดังกล่าวการเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ย่อมช่วยสอนให้ผู้เล่นเคยชินความยุติธรรม มีความอดทนหักห้าม เคยชินเคารพสิทธิของคนอื่น

เป็นเครื่องมือสำหรับในการเป็นสื่อกลาง กระตุ้นให้เกิดความสนิทสนมเคยชินและมีสัมพันธ์ไมตรีอันดีต่อกัน ทั้งระหว่างภายในประเทศ และระหว่างประเทศได้อย่างดี

 

eyeofthepacific