เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา  ดูหนังFull HD หนัง4K

เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา King Richard คิง ริชาร์ดไม่ว่าใครๆที่เกิดมาดำเนินชีวิตอยู่บนโลกนี้ขั้นต่ำสักสามสิบปีก็คงจะรู้จักนักตีเทนนิสสองญาติที่ก้าวขึ้นมาลำดับต้นๆของโลกอย่าง วีนัส และก็เซเรนา วิลเลียมส์ กันอย่างแน่แท้ คุณเป็นนักตีเทนนิสเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันที่ก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ท่ามกลางบรรดานักตีเทนนิสผิวขาว เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังการบรรลุเป้าหมายนั้นได้ถูกถ่ายทอดไว้แล้วในหนังเรื่อง King Richard ซึ่งมีชื่อไทยว่า คิง ริชาร์ด นายแพทจะถือมาเล่ากล่าวกันในวันนี้

มันเป็นหนังที่ดูแลโดย Reinaldo Marcus Green (ผู้กำกับ Monsters and Men) เขียนบทโดย Zach Baylin ทั้งได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 ตัวร่วมกัน ซึ่งก็ได้แก่ นำชายเยี่ยมยอด, ภาพยนตร์ดี, สมทบหญิงเยี่ยมยอด, ตัดต่อเหมาะสมที่สุด,​ บทเริ่มแรกเยี่ยมที่สุด และก็เพลงประกอบดีเลิศ นับว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง

พวกเราคงจะเคยชินกับชื่อของ 2 ลูกพี่ลูกน้องยอดเยี่ยมนักตีเทนนิสสุดยอด “วีนัส วิลเลียมส์” กับ “เซเรน่า วิลเลียมส์” ที่พวกคุณเคยขึ้นไปสู่จุดสุดยอดของอาชีพกับการครองตำแหน่งมือชั้นยอดของโลกมาแล้วทั้งหมด เว็บดูหนังไม่มีโฆษณา  รวมทั้งเรื่องราวที่เป็นแรงดลใจให้กับพวกคุณได้มีในวันนี้ก็ถูกถือมาถ่ายทอดลงหน้าจอ ไตร่ตรองออกมาเป็น “King Richard” หนังดราม่ากีฬาที่ชื่นชมนักสร้างผู้มีอิทธิพล กับเรื่องราวของบิดาของนักกีฬาหญิงทั้งคู่ที่เป็นทั้งยังต้นแบบรวมทั้งแรงกระตุ้น

King Richard เกิดเรื่องราวของ ริชาร์ด วิลเลียมส์ พ่อของ 2 นักกีฬาผู้มีพรสวรรค์ในกีฬาเทนนิส เขาได้คิดแผนที่จะพา วีนัส รวมทั้ง เซเรน่า ไปสู่ทางการบรรลุผลบนอาชีพนักกีฬาเทนนิสมือโปร ด้วยการนำกันออกมาจากเขตคอมป์ตัน เมืองแคลิฟอร์เนีย ไปสู่การเป็นคนที่เป็นที่รู้จักระดับตำนานของโลก ด้วยพลังความเชื่อถือแล้วก็มานะ รวมถึงความเชื่อมั่นและมั่นใจที่นำมาซึ่งการบรรลุเป้าหมายที่ส่งอิทธิพลไปทั้งโลก

ครอบครัวของ ริชาร์ด (Will Smith จากหนังเรื่อง Bad Boys for Life, Aladdin และก็ I Am Legend) รวมทั้งกางรนดี้ (Aunjanue Ellis จากหนังเรื่อง If Beale Street Could Talk, The Help และก็ Notorious) อาศัยอยู่ในเขตคอมป์ตัน ในบ้านข้างหลังเล็กๆที่เขาไม่เคยต้องการอยู่ วันๆพบแต่ว่าพวกแคลุกลน ประกอบความเจ็บที่เคยได้รับมาแต่ว่าวัยเด็ก ทำให้เขามีความคิดว่าจะทำยังไงก็เลยจะหลุดพ้นไปจากที่นี่ แล้วก็เทนนิสเป็นทางออกที่ริชาร์ดศึกษาและทำการค้นพบ

พวกเขามีลูกเพิ่มเติมอีกสองคน แปลงเป็นห้า ทันดี, ลินน์,​ อิชา, วีนัส (Saniyya Sidney จากซีรีส์เรื่อง American Horror Story, หนังเรื่อง Fences รวมทั้ง Hidden Figures) และก็เซเรนา (Demi Singleton จากซีรีส์ Godfather of Harlem) และก็ขมักเขม้นฝึกซ้อมให้สองญาติคนเล็กสุดกล้าในกีฬาเทนนิส ปรารถนาให้พวกคุณได้ก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาเทนนิสลำดับที่หนึ่งของโลก ที่จะสามารถทำเงินได้เป็นอย่างมาก ก้าวออกไปจากเขตนั้นสู่ความเจริญก้าวหน้าที่ต่างออกไปราวฟ้ากับเหว

ริชาร์ดมานะอย่างมากที่จะปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ที่ความมั่นใจและความเชื่อมั่นแล้วก็ภูมิใจในตนเองให้กับบุตรสาวทั้งคู่ เขาใช้ความสามารถความชำนิชำนาญเท่าที่มีใส่ลงไปจนกระทั่งหมด กับหาแรงสนับสนุนจากผู้ฝึกสอนคนสำคัญอย่าง ริค มัคซี่ (Jon Bernthal จากหนังเรื่อง Those Who Wish Me Dead, Ford v Ferrari แล้วก็ซีรีส์ The Walking Dead) รวมทั้งพอล​ วัวเฮน (Tony Goldwyn จากซีรีส์ Scandal, หนังเรื่อง Insurgent แล้วก็ The Mechanic) ก่อนที่จะวีนัสและก็เซเรนาจะแปลงเป็นตำนานเช่นขณะนี้ ดูหนัง

King Richard คิง ริชาร์ดหนังหัวข้อนี้ได้ผู้กำกับชายหนุ่มดาวรุ่ง “เรนัลโด มาร์คัส กรีน” (จาก Joe Bell) ให้มาดูแลรับหน้าที่งานสร้างให้ โดยที่มีนักเขียนบทมือใหม่น่าจับตาดู “แซ็ก เบย์ลิน” ที่เขียนงานหนังเรื่องแรกก็ทำเป็นดี ด้วยการกลั่นกรองเรื่องราวของริชาร์ด คนที่เป็นทั้งยังบิดา อีกทั้งวัวช ให้กับเด็กผู้หญิงตัวน้อยที่กำลังมองหาฝันและก็ช่องทางที่จะเป็นได้ งานบทของแซ็กจัดว่าทำออกมาได้ออกจะถูกใจ เป็นงานออริจินัลที่น่าทึ่งกับผลงานชิ้นแรกของเขา และไม่ประหลาดใจเลยที่ควรมีชื่อเข้าชิงออสการ์

ถ้าว่าคุณจะมาดูหนังดราม่าแนวกีฬาขาๆกับประเด็นนี้ก็น่าจะไม่ใช่  เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา เพราะเหตุว่าหนังเป็นการสดุดีรวมทั้งยกย่องคนที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง วีนัส กับ เซเรน่า เป็นหลัก และก็แกนหลักของเรื่องก็ถือส่องแสงไปที่ริชาร์ด ที่สวมบทบาทโดย “วิล สมิธ” เป็นหลัก หนังประเด็นนี้ก็เลยเล่าออกมาเป็นลำดับขึ้น ไม่เร็วเกินความจำเป็น แม้กระนั้นก็มิได้ช้าเกินความจำเป็น เป็นการใส่พลังความดราม่าเข้าไปเรื่อยในจังหวะที่กำลังกลมกล่อมละมุนละไมพอดิบพอดี แล้วก็ร้อยเรียงเรื่องราวที่พวกเขาจะต้องผ่านมากมายว่ากำลังจะถึงบรรลุความสำเร็จ

แน่ๆว่าส่วนประกอบที่เด่นของ King Richard ก็ถือการแสดงนั่นเอง วิล สมิธ แบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่มือ เขาเดินหมากในหนังประเด็นนี้ได้อย่างทรงอำนาจ เป็นการแสดงที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกยิ่งใหม่ แม้ว่าจะถ่ายทอดในลักษณะน้อยแต่ว่ามากมาย แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่าเข้าสามารถแทรกซึมและก็เข้าถึงหน้าที่ของริชาร์ดได้อย่างใกล้เคียงความจริง ไม่ว่าจะการแสดงออก อิริยาบถ แล้วก็สำเนียงการพูด

 

เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา

 

และก็โน่นก็ทำให้พวกเราอดคิดมิได้ว่า หรือนี่ใกล้จะถึงแก่จังหวะเวลาแล้วที่ วิล สมิธ มีค่าแก่การจะได้มีตุ๊กตาออสการ์ไว้ภายในถือครองสักครั้ง ภายหลังที่เคยเขาเคยเข้าชิงมาได้ 2 ครั้ง และก็ทิ้งห่างไปจากคราวที่ผ่านมาไปถึง 15 ปีแล้ว ถึงแม้เขาจะเป็นตัวเต็งที่สะดุดตาในปีนี้ แต่ว่าก็เป็นอีกปีที่ยังมีนักแสดงเรื่องอื่นที่มีความเด่นใกล้เคียงใกล้เคียงกับเขา (หมายความว่า เบเนดิกต์ คัมเบอร์กางตช์ จาก The Power of the Dog) แปลงเป็นว่าปีนี้ ออสการ์ผู้แสดงฝ่ายชายเป็นรางวัลที่ท้ามากมายอย่างยิ่งจริงๆ

เอาจริงเอาจังๆก็มิได้เป็นแฟนเทนนิสที่ติดตามอย่างเอาจริงเอาจังอะไรขนาดนั้น แม้กระนั้นก็ราวหลายคน ชีวิตผมเองก็เติบโตมาพร้อมๆกับข่าวที่เกี่ยวกับกีฬารวมทั้งการถ่ายทอดสด ชื่อนักกีฬาเทนนิสระดับนานาชาติหลายๆคนจำเป็นต้องผ่านเข้ามาในหัวเป็นสิบครั้ง แต่ว่าแน่ๆว่า ถ้าหากเป็นชื่อผู้ฝึกสอนนี่อาจจะ blank เลย ก็มิได้อินไซด์อะไรขนาดนั้น การได้มาทำความรู้จักกับ ริชาร์ด วิลเลียมส์ นับว่าเป็นของใหม่ในชีวิตเลยล่ะ

หนังหัวข้อนี้ ทำให้พวกเราได้ทราบว่า เบื้องหน้าเบื้องหลังการบรรลุเป้าหมายระดับนานาชาติของวีนัสรวมทั้งเซเรนาเป็นครอบครัว จะต้องนับว่า วีนัส และก็ เซเรนา เมื่อจะเกิดขึ้นมาในครอบครัวชาวผิวสีที่จำเป็นต้องดำเนินชีวิตยากในตอนนั้น แม้กระนั้นพวกคุณแต่งงานที่เป็นแรงกระตุ้นตลอดมา มีพี่สาวทั้งยังสามที่นั่งรถตู้คันนั้นไปฝึกซ้อมในสนามเทนนิสเสื่อมโทรมๆที่นั้นด้วยเสมอ เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา  มีบิดาที่รอกระตุ้น ปลุกปั้น ครัดเคร่ง สนับสนุน และก็รอปกป้องรักษาพวกคุณอยู่ไม่เคยขาด

มันเป็น ‘แผน’ ที่ริชาร์ดวางไว้หมดแล้วริชาร์ด วิลเลียมส์ ที่ วิล สมิธ ถ่ายทอดมาอย่างยอดเยี่ยมนั้น เป็นบิดาที่พากเพียรทุกวิธีการเพื่อลูกก้าวหน้า โดยมีแรงผลักด้านในเป็น ‘การหนี’ หากแม้ข้างนอก เขาอาจมีท่าทางหลีกหนีปัญหา แม้กระนั้นในใจของเขาเป็น การหนีออกไปให้พ้นจากชีวิตที่ตรงนี้พราะชีวิตในวัยเด็กที่เขารู้สึกปวด สังคมที่ดูถูกดูแคลนชาวผิวสีให้จมดิน ทำให้เขาเลือกจะไต่เต้าขึ้นมา หากแม้เมื่อโตแล้ว บางบุคคลในชุมชนก็ยังปฏิบัติตัวกร่าง ความเจ็บที่ถูกทำร้าย ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้ยิ่งจะต้องก้าว เขาไม่เคยหลุดออกมาจากแผน ตั้งใจเสียจนถึงท่วงท่าของเขาบางทีก็อาจจะมองกระด้าง เย่อหยิ่งทะนง และก็มีความคิดอ่านที่ไม่อะลุ้มอล่วย

หากแม้หนังจะตั้งชื่อว่า คิง ริชาร์ด ชื่อที่ใครซักคนเรียกชื่อเขาแบบนั้น แต่ว่าอันที่จริงแล้ว คนสำคัญที่จะขาดไปมิได้เลยเป็น โอราซีน “กางรนดี้” วิลเลียมส์ ที่รับบทบาทโดย อันจานู เอลลิส ถึงแม้คุณจะมีอาชีพเป็นพยาบาล แต่ว่าก็มีความรู้ความสามารถด้านกีฬาเทนนิส เป็นเมียผู้รอห้ามผัวที่บางครั้งก็อาจจะทำเกินไปในบางสิ่ง อีกทั้งรอเตือนให้ผัวล่วงรู้ว่า การบรรลุผลทั้งหมดทั้งปวงมิได้ของเขาแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งพวกเราผู้ชมก็เห็นด้วยอย่างมากว่า คุณเองก็มีส่วนร่วมในการบรรลุเป้าหมายของลูกมากมายไม่แพ้คิงริชาร์ดเลย

หนังก็เลยแสดงให้พวกเรามองเห็นทั้งยังมุมบวกมุมลบของเพศชายคนนี้ ทำให้เขามิได้มองเป็น ‘คิง’ ที่สูงส่ง แต่ว่าเป็นคนเดินดินที่พลาดได้ คิดผิดได้ ถูกติเตียนได้ อะไรอย่างนั้นอีกมุมที่เห็นก็คือ บ่อยครั้งที่วีนัสมักมากรับก่อนน้องสาว เซเรนาบางทีอาจมีความรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม มีอยู่สองสามทีนายแพทเองก็ได้แม้กระนั้นถามอยู่ในใจว่า แล้วเซเรน่าล่ะ? แม้กระนั้นยังดีว่า คุณมีแม่เป็นอีกแรงกระตุ้น ข้อจำกัดจำเขี่ยของครอบครัว บางครั้งก็ทำให้ไม่บางทีอาจเกลี่ยทรัพยากรได้เท่าๆกัน แม้กระนั้นมองสิ ในทุกวันนี้ ทุกคนต่างทราบดีว่า เซเรน่าบรรลุความสำเร็จเยอะมากมากแค่ไหน มากยิ่งกว่าวีนัสเสียอีก

อีกผู้ที่เฉิดฉันไม่แพ้กันก็คือ “แหจานู เอลลิส” ในบท กางรนดี้ เมียของริชาร์ด ที่ให้การแสดงที่น้อยแต่ว่ามากมายด้วยเหมือนกัน แต่ว่าทุกซีนของคุณโน่นช่างทรงประสิทธิภาพอย่างมาก รวมทั้งเป็นอีกหนึ่งผู้ที่ไม่สามารถประมาทความสามารถทางการแสดงไปได้เลย ก็เลยมิได้น่าฉงนใจที่ผู้แสดงทั้งคู่คนนี้จะประสานมือกันเข้าชิงรางวัลบนเวทีต่างๆพร้อมๆกันในปีนี้ เพราะเหตุว่าคำตอบทางการแสดงของทั้งสองจัดว่าเข้าขั้นดียอด

แต่ว่าจะไปแล้ว ความยาวของหนังเรื่องก็เป็นปัญหาอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุว่าหนังมีความยาวแทบจะ 150 นาทีทีเดียว เมื่อมองไปเรื่อยอาจจะส่งผลให้รู้สึกดำเนินเรื่องช้าไปบ้าง แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องสารภาพว่าทุกรายละเอียดของหนังก็นับว่าใส่เข้ามาในจังหวะที่ควรจะแก่แล้วก็จำเป็นจะต้องก็ดีแล้ว ไม่ค่อยเจอจุดที่ทำให้มีความรู้สึกเยิ่นเย้อสักเท่าไหร่ เปลี่ยนเป็นหนังดราม่ากีฬาที่ประสมประสานความเป็นหนังครอบครัวเข้าไปเป็นส่วนประกอบ

ทั้งยัง Saniyya Sidney แล้วก็ Demi Singleton คงจะมีพื้นฐานเทนนิสที่ดีอยู่ก่อนแล้ว  เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา แต่ละช็อตก็เลยมองแนบเนียน ผู้ที่ไม่มองเทนนิสกระทั่งเข้าเส้น มองเห็นรวมทั้งเชื่อวางใจแม้กระนั้นนอกจากครอบครัว การมีผู้ฝึกสอนบางบุคคลที่เห็นความสามารถพิเศษอีกทั้งเด็กทั้งคู่ รวมทั้งก้าวเข้ามาร่วมปรับปรุงความสามารถทั้งๆที่เกือบจะมิได้เงินสักแดง

พวกเราได้มองเห็น Jon Bernthal ในรูปลักษณ์ของผู้ฝึกสอนเทนนิสไว้หนวด ที่จำต้องจัดการกับริชาร์ดคนที่คิดอะไรไม่ซ้ำใคร ทำให้หนังมีเสียงหัวเราะปนเปเข้ามาผู้ชมอย่างพวกเราๆบางทีก็อาจจะรู้สึกหงุดหงิดริชาร์ดอยู่หน่อยๆตรงที่ชอบพล่ามเรื่องแผนที่ตนเองวางไว้อยู่ตลอด แต่ว่าก็จำต้องยอมปลดปล่อยผ่าน ด้วยเหตุว่าตอนท้าย แผนที่เขาวางไว้ตั้งแต่เด็กทั้งคู่ยังไม่กำเนิด

มันก็ได้แปลงเป็นจริงไปแล้วอย่างไม่บางทีอาจไม่ยอมรับได้ จะมีคนใดกันในโลกนี้ที่คิดแผนไว้ซะยิ่งใหญ่ยอดเยี่ยมเกินฝัน แม้กระนั้นดันทำเป็นเสร็จจริงๆแบบงี้บ้างโดยภาพรวมแล้ว King Richard ก็นับว่าเป็นหนังดราม่าประวัติบุคคลที่ถูกใจในระดับที่ดี มีคุณลักษณะพอเพียงที่จะเป็นหนังรางวัลระดับแถวหน้า แม้กระนั้นเนื่องจากว่าความทรงพลในเรื่องราวได้ช่วยสนับสนุนให้หนังเปลี่ยนเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ก็เลยทำให้หนังมองสร้างออกมาเพื่อหวังรางวัลโดยยิ่งไปกว่านั้นและก็บางครั้งอาจจะอยู่ในเขตพื้นที่เซฟโซนเยอะเกินไป เมื่อทดลองเทียบกับหนังคู่ปรับเรื่องอื่นๆ

แต่ว่า King Richard ก็ปฏิบัติภารกิจและก็ตอบปัญหาของหนังได้เป็นอย่างทราบหน้าที่ เป็นหนังดราม่าที่เต็มไปด้วยการแสดงที่ทรงประสิทธิภาพ ถึงแม้โดยรวมแล้วนั้นบางทีก็อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่น่าเขียนจิตใจสักเท่าไหร่นัก แม้กระนั้นไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ วิล สมิธ ก็ถือความดีอันเป็นที่สุดในหนังประเด็นนี้ แล้วก็พวกเราก็ช่วยเหลือรวมทั้งเชียร์ให้เขาได้ได้โอกาสจับรางวัลกลับไปอยู่ที่บ้านอันเป็นเครื่องหมายสูงสุดในอาชีพดาราหนังของเขาสักครั้ง

 

Cracked ภาพหวาด

หนังสยองขวัญกล่าวถึง ม่าม้า บ้านข้างหลังเก่า และก็ภาพวาดอาถรรพณ์ ทั้งผองโยงใยแล้วก็เกี่ยวเนื่องกันเช่นไร ความลับครั้งเก่ากำลังจะตามกลับมาหลอกตัวละครที่เป็นตัวเอกของเรื่องอีกรอบ ใน เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา  ภาพหวาดมาถึงคิวของหนังตื่นเต้นเรื่องปัจจุบันที่ส่งตรงมาจากค่าย ซีจี เมเจอร์ ที่เป็นการร่วมหุ้นสร้างระหว่างไทย-ประเทศเกาหลี กับ “Cracked ภาพหวาด”

ที่นับว่าเป็นหนังที่ได้ถ่ายทำเสร็จไปได้ครู่หนึ่ง แต่ว่าเนื่องจากว่าเหตุการณ์วัววิด-19 ทำให้หนังจำต้องลางเลือนแล้วก็หาโอกาสฉายใหม่จนกระทั่งปัจจุบันนี้ นี่เป็นผลงานที่หนังผีแบบไทยที่เคล้างานสร้างระดับสากลที่ดูดีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ส่วนประกอบต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นพล็อตเรื่องจะยังออกจะจะต้องปรับแก้อีกมากมายก็ตาม

แต่เดิมบทหนังของ เว็บไซต์ดูหนัง ‘ภาพหวาด’ เป็นบทภาพยนตร์จากทางประเทศเกาหลีซึ่งเที่ยงธรรมเนียมปฏิบัติของการผลิตหนังภายใต้ชายคาของบริษัทอย่างซีเจ เมเจอร์ บริษัทร่วมหุ้นสร้างไทย-ประเทศเกาหลีที่เคยมีงานภาพยนตร์มาแล้ว 4 เรื่อง และก็กับ ‘ภาพหวาด’ ที่บทภาพยนตร์ร่างแรกๆได้นักประพันธ์บิ๊กเนมอย่าง สิทธิพิเศษ ไทยรัตน์ มาเริ่มโครงงานปรับเปลี่ยนบทก่อนที่จะได้โอกาสมใหม่อีกทั้ง อรอุษา ดอนไสว, ปัญญ์ หอมชื่น แล้วก็ สุรดงษ์ เพลิดเพลินแสงสว่าง ที่มารับหน้าที่ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ปริมาณยาวเรื่องแรกข้างหลังสร้างชื่อจากแวดวงโปรโมท

Cracked ภาพหวาด เกิดเรื่องราวของคอลเลคชั่นภาพวาดอาถรรพณ์ที่ รุจา ได้รับมรดกจากช่างวาดเขียนผู้เป็นบิดา คุณจำเป็นที่จะต้องรีบซ่อมภาพเพื่อขายต่อ แล้วนำเงินมารักษาดวงตาบุตรสาว ราเชล ให้ทัน โดยที่มี ทิม นักแสดงชายหนุ่มนักซ่อมแซมภาพ (art restorer) เว็บไซต์ดูหนังฟรี เข้ามารับงานซ่อมแซมภาพวาดนี้ ก่อนจำต้องกลายเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชะตาชีวิตกับแรงอาถรรพณ์ที่หลบซ่อนเร้นอยู่ในรูปภาพวาดไปพร้อมด้วยพวกคุณ

นี่สำเร็จงาน หนังใหม่ เรื่องราวของผู้กำกับชายหนุ่ม “ท็อป-สุรดงษ์ เพลิดเพลินแสงสว่าง” ที่เก็บประสบการณ์จากวงการงานประชาสัมพันธ์มานับเป็นเวลาหลายปี เมื่อจำต้องมาถือจับงานสร้างที่ใหญ่ขึ้นรวมทั้งวางรากเรื่องราวให้มั่นคงเพิ่มขึ้น เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา  ดูราวกับว่างานสร้างของเขาจะยังทำออกมาได้ไม่ค่อยลื่นไหลสักเท่าไหร่นัก แต่ก็จำต้องยกนิ้วให้กับส่วนประกอบโปรดักชั่นออกแบบที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการเล่าของหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากว่าช่วยยกฐานะหนังผีไทยให้มองมีความเป็นสากลมากขึ้น กับมุมมองรวมทั้งมุมภาพที่ออกจะได้มองเห็นสักเท่าไหร่

รุจา (แพต-ชญานิษฐ์) แม่ลูกติด ที่กำลังประสบพบปัญหาครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อบุตรสาวอย่าง เรเชล (นีน่า-ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน) มีลักษณะดวงตาย่อยสลายและก็จนเกือบจวนเจียนจะบอด หนังฟรี สำหรับวิธีการรักษานั้นจะต้องอาศัยเงินไม่น้อยเลยทีเดียว เสมือนรุจากำลังจะหมดหนทางแนวทาง แม้กระนั้นเมื่อ วิชัย (ปู-สหจักร บุญธนกิจ) เพื่อนซี้ของบิดารุจา ได้แจ้งข่าวร้ายที่ว่า ปกรณ์ (ไบรอน บิชอฟ) ได้เสียชีวิตลง ส่งผลให้คุณจำต้องเดินทางกลับเมืองไทยเพื่อไปจัดแจงซ่อมบำรุงภาพวาด Portrait of a beauty เพื่อขายให้กับคนมั่งคั่ง รวมทั้งนำเงินที่ได้มารักษาดวงตาของบุตรสาวคุณ

Cracked ภาพหวาดดูหนัง เริ่มที่นิวยอร์กด้วยเสียงบทพูดระหว่าง รุจา (สวมบทโดย แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช) แม่เลี้ยงคนเดียวที่พากเพียรโทรไปยืมเงินใครซักคนเพื่อนำมารักษาดวงตาของ ราเชล (สวมบทโดย นีน่า-ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน) บุตรสาวตัวน้อยของคุณก่อนตาจะบอด ข้างหลังไร้วิถีทาง ประตูห้องของคุณก็ถูกเคาะโดยคุณอา (สวมบทบาทโดย ปู-สหจักร บุญธนกิจ) ที่เรียกคุณให้กลับประเทศไทยเพื่อจัดแจงเรื่องมรดกที่บิดาของคุณทิ้งเอาไว้ให้ก่อนตาย

 

เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา

 

รวมทั้งเป็นบ้านข้างหลังเดิมที่จังหวัดเชียงใหม่ท่ามกลางบรรยากาศชุ่มฉ่ำเฉอะแฉะด้วยห่าฝนที่ตกลงมาอย่างบ้าคลั่่งโดยหนึ่งในมรดกที่คุณต้องจัดแจงเพื่อขายต่อเป็นภาพ ดูหนังผ่านเน็ต “Portrait of a Beauty” ราคามากมายก่ายกองที่แอบความจำอันทรามภายใต้ชายคาบ้านของคุณแต่ว่าเมื่อภาพที่จะแปลงเป็นทุนสำหรับผ่าตัดตาของราเชลกำเนิดความย่ำแย่ คุณต้องให้ช่างซ่อมแซมภาพ (สวมบทโดย นิชคุณ หรเวชกุล) เข้ามาซ่อมแซมให้บริบูรณ์แม้กระนั้นมรดกที่คุณกำลังได้รับอาจมาพร้อมความลับสุดสยดสยองที่หลอกอยู่ในครอบครัวของคุณเอง

หนึ่งในคุณลักษณะเด่นมากมายๆของ ‘ภาพหวาด’ ได้แก่การใช้งานศิลปะมาส่วนประกอบสำหรับเพื่อการเล่า ทั้งยังการเป็นโมครั้งฟ (Motif) ที่ใช้บ่อยๆสำหรับการเล่าได้อย่างมีคุณภาพโดยยิ่งไปกว่านั้นรอยแตกของภาพที่หนังเบาๆยั่วให้พวกเราใคร่รู้ปัญหาเบื้องหน้าเบื้องหลังของมันทั้งยังมันยังตอบปัญหาเรื่องราวอันเกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวในวัยเด็กของรุจา และก็เป็นวัยเด็กของรุจานี่เองที่ทำให้เกิดความรู้สึกเลยว่าบทหนังเองก็ซ่อนการวิจารณ์เรื่องที่ไม่มีผู้ใดกล้าบอกในประเทศนี้ไว้ได้อย่างแนบเนียนไม่แพ้กัน

ข้อบกพร่องสำคัญๆของ Cracked ดูหนังฟรี ภาพหวาด เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา  ก็ยังคงเป็นข้อบกพร่องเดิมๆของแวดวงภาพยนตร์ไทย ซึ่งก็คือ บทภาพยนตร์ ที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ใดๆก็ตามให้กับผู้ชมเลย เค้าเรื่องออกจะจำเจและก็สัมผัสมาก่อน แม้ว่าจะยังเพียงพอมีวิถีทางไตร่ตรองเรื่องออกมาให้มองสนุกสนานได้ แต่ว่าโชคร้ายที่หนังยังคงค่อนไม่ประสบผลสำเร็จสำหรับในการเล่าสักเท่าไหร่ ถึงแม้หนังจะมีความยาวเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆแต่ให้กับรู้สึกที่เยิ่นเย้อแล้วก็ช้านาน

หนังหมดเวลาไปกับการเกริ่นเรื่องยาวไปเป็นชั่วโมง ต่อจากนั้นแล้วก็ค่อยมาขมวดปมแบบสรุปรวบรัดที่เต็มไปด้วยความเพียรพยายามเกินความจำเป็น การใช้ความบากบั่นในหนังประเด็นนี้แปลงเป็นสิ่งที่บ่อนทำลายตัวหนังได้อย่างแจ่มแจ้ง หนังบากบั่นจะฉีกแนวทางแล้วก็เล่าไปถึงจุดที่ควรพีคที่สุด แต่ก็กลายเป็นว่าหนังแทบไม่มีอะไรเป็นที่น่าเขียนหัวใจได้สักเท่าไหร่ เป็นความสยดสยองน่ากลัวแบบช่วงสั้นๆ และไม่มีอะไรให้เก็บไปคิดต่อเมื่อออกมาจากโรงภาพยนต์เลย

ถึงแม้ว่าบทหนังเองจะมิได้ใหม่มาก แต่ว่าพระพรหมดินแดนบางสิ่งบางอย่างหนังก็กล้าผ่านได้อย่างน่าชมโดยยิ่งไปกว่านั้นหัวข้อปิตาธิปไตย เมื่อครอบครัวอยู่ใต้อำนาจของชายคุ้มคลั่งที่เอาศิลป์มาเปฺ็นข้อเรียกร้องอีกทั้งการเป็นนักแสดงหารายได้มาเลี้ยงครอบครัวแล้วก็ผู้ผลิตสรรค์งานที่รุกรามความสะดวกและปลอดภัยในชีวิตซึ่งถ้ามองดูให้ลึกแล้วแปลงบริบทจาก “นักแสดงใหญ่” มาเป็น “คนใหญ่โต” และก็ความกล้าหาญที่เป็นที่ร่ำลือกันแล้วล่ะก็ความสยดสยองอาจจะมิได้คือเพียงแค่เรื่องราวบนหน้าจอเพียงแค่นั้น ซึ่งก็จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ว่าคุณ “เก็ต” กับสิ่งที่หนังพากเพียรบอกหรือไม่เพียงเท่านั้น

นอกเหนือจากนั้นหนังยังให้รุจาเป็นผู้แทนของคนภายในสังคมไทยที่เพียงพอมาลองคิดดูก็ชักชวนเจ็บแสบไม่น้อยเลย ด้วยเหตุว่าด้วยประโยค “ถ้าหากพวกเราทำเป็นมองไม่เห็นมัน มันก็ทำอะไรพวกเรามิได้” ซึ่งหากแม้ประโยคนี้จะมีโผล่มาในแบบอย่างแต่ว่าตัวหนังจริงบอกได้เลยว่าประโยคนี้เกือบจะทำให้พวกเราเห็นภาพความร้ายแรงในสังคมไทยที่พวกเราได้แม้กระนั้นทำเป็นหลับตาแล้วคิดเสียว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นหรือที่บรรดากรุ๊ปคนประท้วงในสังคมไทยเรียกว่า “พวกอิกนอร์แรนซ์” นั่นแหละ ซึ่งก็ทำให้ความสยดสยองของ “ภาพหวาด” มีมิติทางสังคมการบ้านการเมืองแบบเปรียบเทียบหรืออัลเลอร์กอรี (Allegory) ได้อย่างน่าดึงดูด

แม้กระนั้นดังนี้ ดูหนัง Cracked ภาพหวาด ก็ยังมีคุณลักษณะเด่นที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อยด้วยเหมือนกัน หนึ่งสิ่งที่เกริ่นเอาไว้ก็คือ โปรดักชั่นออกแบบ ที่ทำงานดีไซน์ฉากแล้วก็มุมภาพต่างๆได้ช่วยสร้างบรรยากาศช่วยเติมเต็มความเปล่าเปลี่ยวและก็น่าสยองให้กับหนังได้อย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นส่วนตัวมีความรู้สึกว่าโทนภาพรวมทั้งสีของหนังออกจะมืดมัวไปสักนิด มืดในแบบที่นั่งอยู่ในโรงภาพยนต์มืดๆเกือบไม่เห็นวัตถุต่างๆที่ใส่เข้ามาบนหน้าจอแล้ว ที่หนังผีที่เต็มไปด้วยโทนมืดมัวสร้างอารมณ์เจริญ แม้กระนั้นยังไม่ทำให้เชื่อฟังนัก

แล้วก็อีกส่วนประกอบที่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีเด่นแล้วก็เยี่ยมที่สุดของหนังก็คือ  เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา การแสดงของ 2 ดาราหญิง “แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช” ที่นับว่าปล่อยของรวมทั้งส่องแสงได้เจิดแจ่มแจ้งสุดๆในหนังหัวข้อนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกหน้าที่ที่ท้ารวมทั้งงานหินของคุณทีเดียว ซึ่งคุณก็สามารถแบกรับรวมทั้งถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ประเภทซึ่งสามารถเข้าไปจองที่คอยลุ้นรางวัลดารานำหญิงบนเวทีต่างๆได้อย่างยิ่งจริงๆ ทั้งยังอารมณ์และก็กรรมวิธีการแสดงของคุณ เปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่านี่เป็นดาราหนังมือโปร

ส่วนอีกผู้ที่ละเลยมิได้เลยก็คือ “น้องนีน่า-ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน” ดาราเด็กลูกครึ่งที่โชว์สมรรถนะทางการแสดงได้อย่างน่าทึ่ง เกินกว่าที่ผู้ชมจะคาดหมาย และก็จะไม่งงงวยเลยที่น้องจะสามารถเข้าชิงรางวัลดาราสมทบหญิงจากประเด็นนี้ไปได้อีกคน ขณะที่ “นิชคุณ หรเวชกุล” ที่โชคร้ายไปสักนิดสักหน่อย บทที่เขาได้รับนั้นแม้ว่าจะมีมิติแต่เต็มไปด้วยความมานะบากบั่นสำหรับการแสดงบทบาท

ไปสักนิดสักหน่อย ก็เลยทำให้การแสดงของเขาออกมาได้เพียงแค่ระดับมาตรฐาน ที่มิได้ห่วยแตก แม้กระนั้นก็ยังไม่ดีที่สุด แล้วก็บทหนังก็มีส่วนบ่อนทำลายตัวเขาไปด้วย เพราะว่าเขายังไม่สามารถที่จะถ่ายทอดอารมณ์นั้นๆออกมาได้ถึงจุดที่อยากได้ มองเห็นแค่เพียงความบากบั่นสิ่งเดียวแม้กระนั้นแล้วความน่าดึงดูดใจของหนังก็เบาๆกำเนิดรอยร้าวรอยรั่วที่แผ่ขยายไปเรื่อยด้วยท่าบังคับของการเป็นหนังผีทั้งยังความตุ้งแช่ที่มาบ่อยเกิน

และก็ที่สำคัญเป็นเงื่อนที่ปูไว้ช่วงต้นอย่างการหารายได้ไปรักษาตาของลูกก็ดูเหมือนจะกลืนหายราวกับสีที่ถูกขูดออกมาจากภาพ “Portrait of a Beauty” จนกระทั่งเห็นด้วยเลยว่ามันเกือบจะทำให้หนังเป๋ๆไปบ้างเช่นกันในตอนกึ่งกลางเรื่อง แม้กระนั้นแล้วตัวหนังก็กลับมาทำแต้มได้อีกรอบในองก์ในที่สุดที่ผู้กำกับแทบพนันหมดหน้าตักกลับจากดราม่าสยองขวัญแปลงเป็นทริลเลอร์ได้แบบวัดไปเลยว่าผู้ชมจะถูกใจหรือชิงชัง แม้กระนั้นที่แน่นอนเป็นอย่างต่ำตอนสุดท้ายของหนังก็เมกเซนส์พอเพียงสำหรับเงื่อนต่างๆที่ปูมาแม้ว่าจะมีบางเงื่อนหนังยังเล่าไม่จัดการรวมทั้งตัดจบไปอย่างโชคร้ายก็ตาม

คียเวิร์ดสำคัญที่ว่า “ถ้าหากพวกเราทำเป็นไม่เห็น มันจะทำไรพวกเรามิได้” เป็นคำบอกเล่าที่แม่ของรุจา เคยใช้บอกคุณเพื่อแอบซ่อนปัญหาบางสิ่งในชีวิตของตนเองเอาไว้ แล้วก็แน่ๆว่าประโยควรรคทองคำดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนั้น  เว็บดูหนัง ไม่มีโฆษณา รุจาเลือกจะใช้มันเป็นคติประจำตัวเมื่อคุณประจันหน้ากับความหวาดกลัวของตนเอง แต่ทว่าเมื่อพวกเราทดลองพินิจพิจารณาถึงชีวิตขาลงของผู้แสดงนี้

พวกเราก็จะพบว่า ตัวรุจาเอง ไม่อาจจะจะละเลยต่อปัญหาใหญ่ในชีวิตที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียผัวคนต่างชาติ บุตรสาวกำลังจะตาบอด แล้วก็คุณจะต้องเดินทางกลับมายังบ้านข้างหลังเก่า รุจากลับพบว่า ยิ่งตนเองบากบั่นจะกลบปัญหาเอาไว้แค่ไหน ภัยรุกรามก็ยิ่งทวีความแน่ชัดกระจ่างมากเพิ่มขึ้นทุกครั้งเป็นได้ไหมว่า อันที่จริงแล้วหนังอย่าง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต “ภาพหวาด” เองเป็นการสะท้อนสถานการณ์ความนิ่งนิ่งแล้วก็เฉยเมยต่อปัญหาความร้ายแรงที่เกิดขึ้นข้างในครอบครัว หรือสะท้อนภาพใหญ่ไปจนกระทั่งความไม่สนใจใยดีกับปัญหาเหตุบ้านการบ้านการเมือง

จนกระทั่งในที่สุดแล้วเมื่อปัญหาทั้งหมดทุกอย่างได้คลี่คลายลง  หนัง อิโรติก 18+ ตัวสำคัญอย่างรุจาเองบางทีก็อาจจะรอดพ้นจากการตามรุกรามของผีร้าย แม้กระนั้นคุณก็ไม่สามารถที่จะหนีความเป็นจริงที่ว่า ปัญหาบางสิ่งบางอย่างก็มิได้รับการสะสางรวมทั้งตัวคุณเองก็ยังจะต้องแบกรับภาระอันหนักของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะของการป่วยของบุตรสาวของตนถัดไปดังเดิม ทอดมาถึงตัวคุณ และก็ความเฉยชาที่คุณเคยทำตอนยังเด็กนั้น ขณะนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่รุจาจำเป็นต้องรับวิบากกรรมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นด้วยเช่นเดียวกัน

ภาพหวาด ถือได้ว่าหนังเขย่าขวัญที่มีงานสร้างที่ยกฐานะหนังผีได้ไปอีกขั้น หากว่าพล็อตเรื่องจะยังจะต้องปรับปรุงปรับปรุงแก้ไขอีกสักนิดสักหน่อย หนังเต็มไปด้วยเพียรพยายามที่ดี แม้ว่าจะยังไม่อาจจะเติมเต็มความสมบูรณ์ได้เต็มเปี่ยม ก็เป็นหนังที่มองได้บันเทิงใจและก็หลอนเบิกบานเพลิดเพลินๆมีจังหวะกระตุกขวัญผู้ชมพอสมควร แม้กระนั้นก็ยังไม่มีอะไรเป็นที่จำสักเท่าไหร่ และห้ามละเลยการแสดงเด่นของ แพต ชญานิตฐ์ ที่นับว่าทำเป็นดียิ่งกว่าที่คิดเอาไว้มากมายทีเดียว