13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง The Secret Soldiers of Benghazi

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง ดัดแปลงจากหนังสือ 13 Hours โดย “มิทเชล ซัคคอฟ (Mitchell Zuckoff)” ซึ่งเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้น ดูหนัง 13 HOUR และได้ “ชัค โฮแกน” ผู้เขียน The Strain และ The Town มารับหน้าที่ดัดแปลงเป็นบทหนังทั้งนี้ยังได้ “เจมส์ เบดจ์ เดล (James Badgett Dale)”

จาก Iron Man 3, “จอห์น กราซินสกี้”, “พาโบล ชไรเบอร์”, “โทบี้ สตีเฟ่น”, “โดมินิก ฟูมูซา”, “เดวิด เดนแมน” และ “แม็กซ์ มาร์ตินี” รับบททหารทั้ง 6 นาย บอกเล่าเรื่องราวภารกิจสุดอันตรายในสถานการณ์วิกฤตของ 6 นายทหาร อดีตพลระดับพระกาฬ กับความพยายามบุกช่วยเหลือตัวประกัน 36 คน ซึ่งล้วนเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ในเบนกาซี ประเทศลิเบีย หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อการร้ายบุกเข้าโจมตีพร้อมอาวุธครบมือ ในช่วงครบรอบเหตุการณ์ 11 กันยายน ปี 2012โดยนอกเหนือจากต้องเสี่ยงชีวิตในความพยายามต่อสู้

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง

และตอบโต้การโจมตีทุกวิถีทาง ที่ผู้ก่อการร้ายบุกเข้ามาทุกทิศทุกทางแล้ว พวกเขายังต้องรับมือกับสถานการณ์ผิดพลาดที่ไม่เป็นอย่างที่คิด ภายในระยะเวลาที่มีจำกัดเพียง 13 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรักษาชีวิตของพลเรือนได้มากที่สุดอีกด้วยเหตุการณ์ความตึงเครียดที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์เป็นเดิมพันนี้จะเป็นอย่างไร 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง  ติดตามความเข้มข้นของหนังทุนสร้าง 30-40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่มีชื่อ “ไมเคิล เบย์” ค้ำประกันความมันส์เรื่องนี้ได้ 28 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์.จัดเป็นหนังที่แอดมินต้องทำการบ้านมาก่อนดูเลยครับ

เพราะเป็นหนังที่เล่าเรื่องราววีกรรมสุดซวยของเหล่าทหารรับจ้าง 6 คน ที่เป็นส่วนหนึ่งใน “ข่าวโศกนาฏกรรมเบงกาซี” เมืองหลวงอันดับสองของประเทศลิเบีย ในปี 2012 ที่มีเอกอัครราชทูตสหรัฐ “คริสโตเฟอร์ สตีเวนส์” เสียชีวิตจากการโจมตีของชาวลิเบีย ในช่วงที่ลิเบียเพิ่งได้อำนาจคืนจากทรราชย์ “มุมมา กัดดาฟี”

ทำให้เกิดสงครามกลางเมืองของสองขั้วอำนาจประชาธิปไตย และกลุ่มอำนาจเก่า แต่ทว่า หนังทำให้แอดมินรู้สึกง่วงหงาวหาวนอนในช่วง 30 นาทีแรกของหนัง เพราะต้องปูบทให้ผู้ชมได้จดจำ Background ชีวิตของทหารแต่ละนาย ที่เหล่าทหารรับจ้างในเรื่องเองก็ไม่ได้มาที่ลิเบียเพราะ “ความรักชาติ” แต่ไปเพราะ “ปากท้อง” หาเงินเลี้ยงชีพ

ทิ้งลูกเมียมารบเพื่อเอาเงินจากเบี้ยเลี้ยงทหารที่สูงลิบในเขตเสี่ยงภัย (คนกลึุ่มนี้ จัดเป้น PMC หรือ Private Militaries Contractor ที่ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล UFA352  และ CIA จ้างมาอีกที) รวมไปถึงโครงสร้างองค์กรต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้ทำมาค่อนข้างยืด ถ้าตามไม่ทัน อาจมีงงได้ เพราะตัวละครหน้าตาไว้หนวดเครา จนพาลสับสนว่าใครเป็นใครแต่พอตัวหนังหลังจากปูเรื่องราวเล็รเท่านั้นละครับ แอดมินถึงกับ “ลุ้นตลอดการนั่งชม” ฉายิงกัน ดวลกันสนั่นหวั่นไหวจุดพีคของระดับการบังคับบัญชา

การขอกำลังเสริมที่ต้องแข่งกับเวลา ดูหนังออนไลน์ 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี รวมไปถึง ชาวลิเบียที่”ไว้ใจไม่ได้”

แม้ว่าจะมีบางส่วนเข้าร่วมกองทัพอเมริกัน ตัวหนังทำให้คิดว่าไม่ไว้ใจใครได้เลย มาดี หรือมาร้าย ไม่มีทางรู้ ด้วยกำแพงด้านภาษา หรือการเมืองก็ตาม…สุดท้าย หนังก็ทิ้งคำถามไว้ว่า อเมริกาจะมารบเพื่ออะไรกันแน่ การแทรกแซงเรื่องของการเมืองของแต่ละประเทศที่ทำๆกนอยู่มันสมควรจริงๆหรือ!? บางคนมองเป้นพระมาโปรด บางคนมองว่าเป็นฆาตกรสังหารโหด บางคนมองว่าเป้นทุนนิยมอีกแบบหนึ่ง…อันนี้ก็สุดแท้แต่จะตีความเอาละครับ

กลับมาว่าที่ตัวหนังกันต่อ…ไมเคิล เบย์ ยังคงบ้าพลัง จัดหนัก จัดเต็ม ยิงแหลกแจกกระสุนราวกับยิงปืนอวกาศ ยิงแบบอินฟินิทมาก มุุมกล้องสวย  แสงสีถูกปรับ Contrast ให้เข้มขึ้นเป็นหนังฟิมล์โทนร้อนที่ดูแล้วร้อนแรง กดดัน และเมามันส์ยามดวลปืนกัน อันเป็นสไตล์ของหนังน้าเบย์ที่มาสายขายความบันเทิงเริงใจสุดๆคุณคาดหวังอะไร 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง กับหนังไมเคิลเบย์ทหารหน้าโหดระเบิดตูมตามเสียงปืนสนั่นหวั่นไหว?…ฉากไล่ล่ายิงแหลกแจกกระสุนยังกะ Modern Warfare ไตรภาค

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง

แสงแฟลร์ที่ยัดมาชวนให้ตาบอดบทที่ลงตัว และจบสวยๆ พร้อมประเด็นสงครามที่หาข้อยุติไม่ได้สำหรับภาพยนตร์อังกฤษปี 2010 โปรดดูที่ 13Hrs สำหรับหนังสือปี 2014 ที่เป็นพื้นฐานของภาพยนตร์เรื่องนี้ โปรดดูที่  (book)ทหารลับแห่งเบงกาซีทหารที่วิ่งหนีจากการระเบิด ไฟ และฝุ่นผงในอากาศ ข้อความซ้อนทับด้วยตัวอักษรบล็อกสีขาวขนาดใหญ่ “เมื่อทุกอย่างผิดพลาด ผู้ชาย 6 คนมีความกล้าที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi (หรือเรียกง่ายๆ ว่า 13 Hours) เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ชีวประวัติของชาวอเมริกันที่ออกฉายในปี 2016 กำกับและอำนวยการสร้างโดย Michael Bay และเขียนบทโดย Chuck Hogan; สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Mitchell Zuckoff ในปี 2014 ภาพยนตร์ติดตามสมาชิก 6 คน

ของทีมรักษาความปลอดภัยภาคผนวก ดูหนังออนไลน์ 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี ที่ต่อสู้เพื่อปกป้องสถานที่ทางการทูตของอเมริกาในเมืองเบงกาซี kubhd ประเทศลิเบียหลังจากการโจมตีระลอกหนึ่งโดยกลุ่มติดอาวุธเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2012 นำแสดงโดยเจมส์ แบดจ์ เดล, จอห์น คราซินสกี้, ปาโบล ชไรเบอร์, แม็กซ์ มาร์ตินี, David Denman และ Dominic Fumusa พร้อมด้วยบทบาทสนับสนุนโดย Toby Stephens, Alexia Barlier และ David Costabile

เริ่มถ่ายทำวันที่ 27 เมษายน 2015 ในมอลตาและโมร็อกโก ดูหนัง 13 HOUR รู้จักกันในชื่อ “ภาพยนตร์ Benghazi”

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 โดย Paramount Pictures เมื่อออกฉาย ทำรายได้ทั่วโลกไป 69 ล้านเหรียญจากงบประมาณการผลิต 50 ล้านเหรียญ (ไม่รวมโฆษณาและการจัดจำหน่าย) และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ต่ำที่สุดเรื่องหนึ่งของ Bay จนกระทั่ง Ambulance

ออกฉายในปี 2022  ยังได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายจากนักวิจารณ์ ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำชมในด้านการแสดง ฉากแอ็คชั่น และโทนมืด บทภาพยนตร์ก็ถูกวิจารณ์เรื่องเสรีภาพทางประวัติศาสตร์ การกำกับของเบย์ยังได้รับเสียงตอบรับที่หลากหลาย โดยหลายคนวิจารณ์ว่าเขาเน้นที่การกระทำที่เหนือชั้น แต่บางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีความเป็นผู้ใหญ่และมีเหตุผลมากที่สุดเรื่องหนึ่งของเขา

13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Sound Mixing จากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89ในปี 2555 หลังจากการโค่นอำนาจของมูอัมมาร์ กัดดาฟี 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี เต็มเรื่อง เมืองเบงกาซีในลิเบียได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลก และประเทศต่างๆ ได้ถอนสำนักงานทางการทูตออกจากประเทศด้วยความหวาดกลัวว่ากลุ่มก่อการร้ายจะโจมตี สหรัฐอเมริกายังคงมีสถานฑูตซึ่งไม่ใช่สถานกงสุลอย่างเป็นทางการเปิดอยู่ในเมือง ห่างออกไปไม่ถึงหนึ่งไมล์คือฐานลับสุดยอดของซีไอเอ “ภาคผนวก”

ซึ่งได้รับการคุ้มครองโดยทีมผู้รับเหมาทางทหารส่วนตัวจาก Global Response Staff (GRS) รายละเอียดใหม่คือแจ็ค ซิลวา อดีตหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางมาถึงเบงกาซีและรับตัวโดยเพื่อนเก่าหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ไทโรน “โรน” วูดส์ ผู้บัญชาการทีม GRS และเป็นเพื่อนส่วนตัวของซิลวา เมื่อมาถึงภาคผนวก

ซิลวาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับคนอื่นๆ ในทีม GRS: อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ มาร์ค “ออซ” ไกสต์, จอห์น “ทิก” ไทเกน และเดฟ “บูน” เบนตัน และอดีตเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ คริส “ทันโต” พารอนโต และหัวหน้าซีไอเอ ของสถานี “บ็อบ” ซึ่งคอยย้ำเตือนทีมงานอย่างเคร่งครัดว่าอย่ายุ่งกับประชาชน

ก่อนที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จะมาถึง สมาชิกในทีม GRS เยี่ยมชมภารกิจพิเศษซึ่งเอกอัครราชทูตจะพำนักอยู่ พวกเขาตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวและเตือนเจ้าหน้าที่ Diplomatic Security Service (DSS) Scott Wickland และ Dave Ubben เกี่ยวกับความเสี่ยงของการเตรียมการรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำ และความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการโจมตีอย่างกะทันหันเนื่องจากรัฐบาลกลางที่อ่อนแอ คริส สตีเวนส์